Car rental Hat Yai

  1. SAPHORIN

บริเวณโดยรอบตั้งแต่ ชาโต ชิยง (Chateau Chillon) ล่องมาตามชายฝั่งเป็นเส้นทางไวน์ที่งดงาม ผ่านหลายหมู่บ้านเกษตรกรเจ้าของไร่องุ่นที่สืบทอดกิจการงานไร่สวนและหมักบ่มไวน์มาหลายรุ่นหลายสมัยตั้งแต่ครั้งปู่ย่าตายาย ถ่ายทอดกลเม็ดเด็ดพรายและเทคนิคต่างๆผ่านรุ่นต่อรุ่น จนได้กรุ่นกลิ่นและรสชาติไวน์ชั้นเลิศ เป็นอกลักษณ์ของไวน์แคว้นโวด์

แซงต์ ซาโฟแรง (St. Saphorin) เป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งตามเส้นทางเลียบน้ำจากมองเทรอซ์ ระหว่างทางก่อนถึงเมืองเวเวย์ (Vevey) เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้ประกอบการด้านไวน์พื้นถิ่นที่ได้รับการการันตี AOC Lavaux (Appellation d’Origine Controlee) ที่หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างแล้ว เอโอซีเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการควบคุมคุณภาพตามคุณสมบัติที่กำหนดอย่างเคร่งครัดทั้งปริมาณการผลิตและคุณภาพของสินค้า เอโอซี ลาโวซ์จึงถูกกำหนดให้ไวน์บ่มจากองุ่นในพื้นที่นี้เท่านั้น รวมถึงจำนวนที่ผลิตประมาณ 40 ล้านขวดต่อปี หรือปริมาณองุ่นจากไร่ 1 ตารางเมตรจะใช้ผลิตไวน์ลาโวซ์ได้เพียงหนึ่งลิตรเท่านั้น

.. เซต์ ชูแอตต์ (C’est chouette)…”

ผมถึงกับอุทานบอกไกด์ชาวสวิสว่าช่างน่ารักเสียกระไรนี่ ทันทีที่เดินลงมายังชานชาลาสถานี แซงต์ ซาโฟแรง ที่เราใช้เวลานั่งรถไฟเพียง 10 นาทีจากสถานีรถไฟเมืองมองเทรอซ์ ทางรถไฟสายนี้แล่นแนบไปกับฝั่งน้ำสถานีที่สร้างขึ้นง่ายๆด้วยไม้คล้ายๆเพิงพักขนาดยืนได้ไม่ถึงสิบคนตั้งอยู่ริมน้ำ มีทิวทัศน์ท้องน้ำสีครามเป็นเขตกั้นประเทศฝรั่งเศสทางฝั่งกระโน้น

บ่ายคล้อยวันนี้ เรามีนัดกับ แบร์นารด์ เชอวาลเลย์ (Bernard Chevalley) เจ้าของไร่องุ่นและเป็นผู้ผลิตวนที่มีชื่อเสียงรายหนึ่งแห่งแคว้นโวด์ แบร์นารด์เป็นคุณลุงวัย 65 ผมสีดอกเลาหน้าตาใจดี เมื่อตอนที่เราไปถึง แกกำลังง่วนอยู่กับการนับขวดไวน์ให้ลูกค้ารายย่อยที่มาซื้อไวน์ถึงบ้าน

อาคารเท่าอายุหลายร้อยปีหลังนี้เป็นทั้งที่พักโรงบ่มไวน์และกลายเป็นร้านค้าไปด้วย วิถีชุมชนนำรักอย่างนี้หากมีผู้ต้องการมาซื้อไวน์ ก็เดินเข้ามาซื้อถึงในบ้าน พูดคุยทักทายสารทุกข์สุขดิบ ต่อรองราคากันไม่ต้องไปตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่แสนจะไร้ซึ่งบรรยากาศ ขาดซึ่งปฏิสัมพันธ์ได้แต่เพียงอ่านป้ายราคาจากบาร์โค๊ด ชำระเงินกับพนักงานขายที่แทบจะไม่เคยเงยหน้าขึ้นมองลูกค้า

ลุงแบร์นารด์พาเราเดินชมเครื่องไม้เครื่องมือทั้งเก๋ใหม่ที่เป็นอุปกรณ์การผลิตแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่หีบไม้ที่กลายเป็นลังพลาสติกในการเก็บพวงองุ่น เครื่องบีบน้ำองุ่น เครื่องปั๊มน้ำองุ่นจากเครื่องบีบไปยังถังบ่มที่จุได้หลายพันลิตร เครื่องกรอกไวน์ลงขวดและติดฉลากไวน์ แกเล่าว่าสมัยเด็กๆก็เคยนั่งกรอกไวน์และนั่งติดฉลากทีละขวด ที่ละขวด แต่ปัจจุบันมีเครื่องติดป้ายแบบนี้ทำให้ประหยัดเวลาไปมาก

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *